0372749250

Alpha male là gì? Hình mẫu đàn ông xuất chúng hay độc tài?

alpha male là gì?
79 / 100

Ngày nay, Alpha Male là một trong những hình mẫu đàn ông được cánh chị em phụ nữ không ngừng tìm kiếm và theo đuổi bởi sự hoàn hảo toàn diện. Thế nhưng, một số ý kiến lại cho rằng mẫu người này có tư duy quá gia trưởng và độc tài. Vậy thực hư như thế nào? Muốn tìm ra câu trả lời thỏa đáng, thì hãy cùng khám phá về khái niệm Alpha male là gì ngay dưới bài viết này nhé! 

Alpha male là gì? Đây là thuật ngữ nói về những người đàn ông thành công, có tính cách mạnh mẽ, quyết đoán và đầy bản lĩnh. Họ thường dẫn đầu trong một lĩnh vực, hay nhóm người nào đó. Alpha male cũng được đánh giá là mẫu người thích thống trị và khá độc đoán.

Alpha male là gì?

Khi được hỏi về một hình mẫu Alpha male bạn cảm thấy tâm đắc nhất. Chắc hẳn, nhiều bạn gái sẽ nghĩ ngay đến những anh tổng tài “soái ca”, điển trai, hào hoa phong độ và có khí thế ngút ngàn trong các bộ phim truyện ngôn tình bên Trung Quốc. Vậy Alpha male là gì? Alpha male là thuật ngữ tiếng Anh dùng để chỉ về mẫu người đàn ông thành đạt, có cá tính mạnh mẽ, tự tin, tư duy nhạy bén, và đầy sự bản lĩnh, quyết đoán khi giải quyết vấn đề.

Đồng thời, họ rất có tài lãnh đạo, nên luôn dẫn đầu và nắm giữ nhiều quyền lực trong một tập thể hay lĩnh vực nào đó. Tuy nhiên, Alpha male cũng được đánh giá là mẫu người “cầm quyền”, thích kiểm soát và áp đặt suy nghĩ lên người khác. Chưa kể, có không ít luồng quan điểm còn cho rằng, Alpha male có bản tính khá gia trưởng, độc tài và chỉ muốn mọi người phải nghe theo ý mình. 

alpha male là gì? khái niệm về alpha male
Alpha male là gì? Là mẫu người đàn ông được đánh giá là tài giỏi, thành đạt, có năng lực lãnh đạo và luôn đứng đầu trong một tập thể.

Alpha male có nguồn gốc từ đâu?

Trước những năm ở thập niên 80, Alpha male là một thuật ngữ chuyên dùng trong lĩnh vực nghiên cứu về hành vi và tập quán sinh sống của thế giới động vật, chủ yếu là các loài sống theo đàn gồm nhiều cá thể như: sư tử, linh trưởng và sói. Vào thời điểm ấy, Alpha male chỉ về những con đực đầu đàn, có khả năng săn mồi, bảo vệ lãnh thổ. Chúng có thói quen phô trương sức mạnh trước những cá thể khác, để thống trị địa bàn và các thành viên còn lại trong bầy.

Cho đến năm 1982, một nhà nghiên cứu động vật học gốc Hà Lan tên Frans de Waal phát hành cuốn sách có tựa đề là “Chimpanzee Politics: Power and Sex Between Apes”. Trong cuốn sách này, ông đã đưa ra những giả thuyết nhằm so sánh hành vi thống trị của loài tinh tinh và hành vi lãnh đạo của loài người. Nhờ vào công trình nghiên cứu của mình, Frans de Waal đã mang tới cho mọi người một cái nhìn sâu rộng và tổng quan về hành vi xã hội giữa con người với động vật.

alpha male là gì? nguồn gốc alpha male
Nguồn gốc của thuật ngữ Alpha male xuất phát từ các công trình nghiên cứu về tập quán sinh sống của các loài động vật sống theo bầy đàn, nhất là những con đực đầu đàn như sói, tinh tinh, sư tử,…

Tại sao thuật ngữ “Alpha male” lại trở nên thịnh hành?

Mặc dù, thuật ngữ Alpha male đã xuất hiện từ trước thập niên 80. Thế nhưng, mãi cho tới năm 1999, nhờ vào một bài báo đăng trên tạp chí Time, thuật ngữ này mới trở nên thông dụng và được nhiều người nhắc tới. Theo đó, trong bài báo, Naomi Wolf – một nhà lý luận kiêm cố vấn cho ứng cử viên Tổng thống tên Al Gore, đã nhận xét ông Al Gore là một “Beta male”. 

Đồng thời, cô ấy cũng khuyên ông cần cố gắng trở thành một Alpha male thực thụ, mới xứng đáng với cương vị Tổng thống. Tuy nhiên, không lâu sau đó, Naomi Wolf đã nhanh chóng bác bỏ ý kiến của mình trong một cuộc phỏng vấn. 

Vào năm 2005, một nhà báo người Mỹ tên Neil Strauss phát hành ra công chúng cuốn sách mang tên The Game, với nội dung hướng dẫn cách tán tỉnh và chinh phục phái nữ. Trong cuốn sách The Game, Neil Strauss đã không ít lần đề cập đến cụm từ Alpha male. Chính điều này, đã góp phần tạo nên sức ảnh hưởng và sự phổ biến cho thuật ngữ Alpha male tới tận bây giờ.

Những đánh giá về mẫu người Alpha male trong xã hội

Sau khi tìm hiểu về khái niệm Alpha male, bạn có thể thấy đây là mẫu người đàn ông xuất chúng, hoàn hảo tuyệt đối trên mọi phương diện trong cuộc sống, và luôn toát ra sức hấp dẫn đặc biệt đối với cánh chị em phụ nữ. Tuy nhiên, dựa theo góc nhìn thực tế cho thấy, mỗi khi thảo luận về những vấn đề xoay quanh Alpha male, thì thường xuất hiện hai luồng quan điểm trái ngược nhau. Để hiểu rõ sự bất đồng quan điểm ấy như thế nào, bạn hãy đọc tiếp các thông tin cụ thể sau đây:

Alpha male – Mẫu người đàn ông hoàn hảo tuyệt đối

Trong xã hội, Alpha male được đánh giá là người thành đạt, tài giỏi, thông minh hơn người và hội tụ nhiều tư chất vượt trội. Họ thường là một nhà lãnh đạo tài ba, có tầm nhìn xa trông rộng, nên luôn đi đầu trong một cộng đồng hay nhóm người. Chưa dừng lại ở đó, họ còn có năng lực dẫn dắt và vạch ra hướng đi đúng đắn cho cả tập thể. Họ biết cách tạo nguồn năng lượng tích cực, giúp mọi người vực dậy tinh thần, để cùng vượt qua mọi thử thách và khó khăn. 

Hơn nữa, Alpha male có tác phong làm việc rất đĩnh đạc, và chuyên nghiệp. Khi đồng hành cùng họ trong công việc, hay bất kỳ lĩnh vực nào đó, bạn rất dễ bị hấp dẫn bởi cá tính mạnh mẽ, tràn đầy bản lĩnh và sự tự tin của họ. Đồng thời, họ không chỉ mang tới cảm giác an toàn, đáng tin cậy. Mà còn cung cấp thêm cho bạn nhiều kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm bổ ích. Từ đó, giúp bạn đổi mới tư duy, mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân lên một tầm cao mới. 

Alpha male – Mẫu người đàn ông mang tư tưởng độc tài

Đi cùng với những nhận xét tích cực về Alpha male, thì cũng có khá nhiều ý kiến trái chiều về mẫu người này. Nói cụ thể hơn, theo quan điểm của một số người cho rằng, mọi loài động vật tồn tại trên trái đất đều có riêng những mặt hạn chế, và khuyết điểm nhất định. Nên chẳng có ai là hoàn hảo tuyệt đối, ngay cả Alpha male cũng không ngoại lệ. Thực chất, hình tượng tài hoa xuất chúng của Alpha male chỉ là một “lớp vỏ bọc” ngụy trang bên ngoài. Nó giúp họ che lấp đi bản tính độc tài và gia trưởng bên trong. 

alpha male là gì? độc tài và gia trưởng
Có không ít người nhận xét Alpha male là mẫu người tuy có nhiều năng lực vượt trội, nhưng lại quá gia trưởng, cứng nhắc và bảo thủ khi giải quyết vấn đề.

Đồng thời, Alpha male luôn tự coi bản thân là “trung tâm giữa vũ trụ”, và chỉ muốn mọi người phải tuân theo yêu cầu, mệnh lệnh của mình. Xét về khía cạnh công việc, lẫn cuộc sống, họ thường đưa ra quyết định và xử lý mọi vấn đề một cách rất cứng nhắc, độc đoán. Họ chẳng bao giờ quan tâm đến sự góp ý hay cảm nhận của bất kỳ ai, họ chỉ chú trọng đến cảm xúc và suy nghĩ cá nhân. Chính tư tưởng độc tài này, đã biến họ trở thành “kẻ cầm quyền” bảo thủ, gia trưởng, dễ gây mất tình đoàn kết trong một tập thể.

Trên đây, Love18 đã lý giải chi tiết mọi thông tin liên quan đến nguồn gốc và ý nghĩa của Alpha male là gì? Hy vọng rằng, dựa vào đó, có thể giúp bạn nhìn nhận một cách khách quan hơn về mẫu người Alpha male. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hay và hữu ích, thì hãy chia sẻ đến người thân và bạn bè, để mọi người cùng biết thêm nhiều kiến thức mới trong xã hội nữa nhé!

avatar
  Subscribe  
Notify of
DMCA.com Protection Status