0372749250

Bạn đời là gì? Đâu là tiêu chí lựa chọn bạn đời lý tưởng?

bạn đời là gì?
79 / 100

Khi nhắc đến khái niệm tình yêu, thì tùy thuộc vào quan điểm và cảm nhận của từng người mà có cách định nghĩa về nó khác nhau. Nhưng chung quy lại, tất cả mọi người trên toàn thế giới này đều hướng đến một đích đến cuối cùng là sự hạnh phúc và viên mãn. Do đó, hầu như ai ai cũng không ngừng tìm kiếm cho mình một người “bạn đời” phù hợp, để có thể cùng nhau bước tiếp chặng đường còn lại. Vậy bạn đời là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra lời giải đáp nhé!

Bạn đời là gì? Hiểu một cách đơn giản, “bạn đời” là một danh xưng vô cùng cao quý và thiêng liêng, thường dùng để gọi thay tên người chồng hoặc người vợ. Danh xưng này chỉ có thể được hình thành từ tình yêu to lớn, vĩ đại của hai người đã “kết tóc se duyên”, cùng nhau trải qua cả một quá trình dài để gầy dựng và vun đắp hạnh phúc gia đình. Đồng thời, luôn dành cho nhau nhiều tình cảm da diết, mặn nồng, không bao giờ mai một theo thời gian.

Bạn đời là gì?

Người ta thường nói “Tình bạn 3 năm là tình bạn bạc, 5 năm là vàng, 7 năm là kim cương, còn 10 năm là vĩnh cửu”. Thế nhưng, đối với “bạn đời” thì lại khác. Nó không thể đong đếm và đo lường bằng thời gian, tiền bạc hay vật chất. Bởi nó là vô giá và không phải ai cũng may mắn có được. Tất cả đều phải nhờ vào định mệnh sắp đặt và hai chữ “Duyên – Phận”.

Vậy bạn có biết ý nghĩa của cụm từ bạn đời là gì  hay không? Theo như định nghĩa trong từ điển Tiếng Việt, “bạn đời” là đại từ danh xưng thường dùng để gọi thay tên người vợ hoặc người chồng. Hiểu một cách khái quát, danh xưng này chỉ có thể được hình thành từ mối quan hệ tình cảm giữa hai người đã nên duyên vợ chồng, cùng nhau trải qua cả một quá trình dài để xây dựng và bồi đắp mái ấm gia đình hạnh phúc. 

bạn đời là gì? khái niệm
Bạn đời là gì? Là người sẽ sánh bước cùng bạn đi hết quãng đường còn lại trong cuộc đời. Và họ luôn sẵn sàng dành tặng cho bạn những điều tốt đẹp và quý giá nhất.

Thông qua cách định nghĩa trên, bạn có thể thấy, hai tiếng “bạn đời” vô cùng thiêng liêng và quý giá đến nhường nào. Bởi, để gọi nhau bằng cái danh xưng cao quý này, thì cả hai phải sống với nhau bằng tấm chân tình, thật lòng thật dạ, không toan tính, lợi dụng vì bất kỳ mục đích cá nhân nào. Luôn dành cho nhau nhiều tình cảm chân thành, mặn nồng, thắm thiết và không bao giờ mai một theo thời gian. 

Bên cạnh đó, dù có rơi vào hoàn cảnh nào đi chăng nữa, cũng không ngại “đồng cam cộng khổ”, cùng nhau vượt qua mọi chông gai, thách thức và khó khăn trên đường đời. Đồng thời, sẵn sàng chấp nhận, bao dung cho mọi khuyết điểm, sai lầm của đối phương. 

Một vài bí quyết giúp bạn tìm được người bạn đời lý tưởng

Mặc dù nói mọi cuộc tình trên thế gian này đều do “Duyên – Phận” sắp đặt, nhưng không phải vì vậy mà chúng ta cứ buông xuôi số phận, để nó đến đâu thì đến. Nếu bạn không biết chủ động, chắc chắn bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội “ngàn năm có một” đấy. Vì thế, bạn có thể bắt đầu công cuộc tìm kiếm cho mình một người bạn đời lý tưởng bằng những cách thức như sau:

Không ngừng nâng cấp bản thân

Đầu tiên, bạn cần phải nhớ kỹ một điều là trước khi yêu ai đó, hãy học cách tự yêu lấy chính mình. Bởi lẽ, trong cuộc sống, mỗi người đều sở hữu một vẻ đẹp và điểm mạnh riêng biệt, không đụng hàng. Do đó, thay vì cứ mãi tự ti, mặc cảm, sống khép mình, luôn lẩn tránh và không dám đối mặt với đời. Thì bạn nên tập trung khai phá và phát triển những điểm mạnh của mình, không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng thực tế và chuyên môn để ngày càng hoàn thiện bản thân nhiều hơn nữa. 

Xây dựng thêm các mối quan hệ

Nếu bạn cứ mãi quanh quẩn trong 4 bức tường, ít khi bước chân ra đường, thì đảm bảo bạn sẽ khó mà kiếm được “ý trung nhân” của đời mình. Chính vì thế, ngoài việc phát triển bản thân ra, bạn nên dành nhiều thời gian để mở rộng các mối quan hệ bên ngoài xã hội. Hãy tìm kiếm và kết giao với những người có lối sống lành mạnh, luôn suy nghĩ tích cực, đặc biệt là phải thích hợp với cá tính và nhu cầu của mình. Đừng kết bạn một cách bừa bãi theo cảm tính khi chưa tìm hiểu kỹ về đối phương, để tránh rước họa vào thân. 

Học cách chủ động

Trong thời buổi tân tiến như hiện nay, không chỉ riêng gì con trai mà ngay cả con gái cũng cần chủ động nhiều hơn khi muốn tìm được “chân ái” đời mình. Bởi chính sự thụ động, ù lì và thiếu tự tin sẽ dần kéo bạn thụt lùi về phía sau, khiến bạn bỏ lỡ rất nhiều “mối ngon”. 

Ngoài ra, trong kho tàng văn học Việt Nam có một câu ca dao rất hay là  “Cưới vợ phải cưới liền tay – Chớ để lâu ngày thiên hạ dèm pha”. Vì vậy, một khi bạn đã rung động và “cảm nắng” trước một người nào đó rồi, thì hãy mạnh dạn thể hiện tình cảm và thổ lộ tâm tư của mình. Đừng cố gắng che giấu cảm xúc, vì biết đâu “người ấy” cũng đang mong đợi bạn mở lời trước thì sao. 

bạn đời là gì? ý nghĩa
Tình yêu là không phân biệt tuổi tác, giai cấp hay địa vị xã hội. Thế nên, ở bất cứ độ tuổi nào bạn vẫn có thể tìm kiếm cho mình một đối tượng phù hợp. Điều quan trọng là bạn phải biết chủ động và nắm bắt cơ hội liền tay.

Những tiêu chí lựa chọn người bạn đời phù hợp với mình

Chắc hẳn, ai trong số chúng ta cũng có riêng cho mình một “thước đo” về hình mẫu người yêu lý tưởng. Thế nhưng, bạn nên biết, đã là con người, thì không ai là hoàn hảo tuyệt đối, ngay cả bạn cũng vậy. Và ông bà xưa đã có câu “Mây tầng nào, gặp gió tầng đó”, cho nên việc lựa chọn “nửa kia” còn phụ thuộc vào điều kiện và khả năng thực tế của bạn. Nếu bạn vẫn chưa biết cách xác định như thế nào, thì có thể tham khảo qua các tiêu chí như sau:

– Dễ dàng hòa hợp: Trước tiên, giữa bạn và “người ấy” phải có một sự kết nối chặt chẽ và dễ dàng hòa hợp trong mọi tình huống. Khi ở bên nhau, cả hai đều cảm thấy thoải mái, dễ chịu, nói chuyện một cách tự nhiên, thân thiện, mạnh dạn sống đúng với cá tính mà không cần phải đề phòng hay kiêng dè về bất kỳ điều gì.

bạn đời là gì? tiêu chí
Sự đồng điệu về suy nghĩ, tâm hồn lẫn nhận thức, chính là sợi dây liên kết chặt chẽ hai người lại với nhau, giúp mối quan hệ của cả hai càng thêm vững chắc, mãi mãi không rời xa.

– Đồng điệu về nhận thức:  Một tiêu chí cực kỳ quan trọng, không thể thiếu đó là hai người phải có sự đồng điệu về suy nghĩ là lý tưởng sống. Bởi, nếu giữa bạn và “nửa kia” có sự khác biệt về nhận thức. Thì cả hai rất dễ gặp phải tình trạng bất đồng quan điểm, không còn tiếng nói chung, dẫn đến mâu thuẫn, tranh cãi và “chiến tranh lạnh” là lẽ đương nhiên.

– Cùng chung sở thích: Chỉ khi bạn và “người ấy’’ cùng chung sở thích, niềm đam mê về điều gì đó, thì giữa hai người mới có một sự gắn kết mạnh mẽ. Bởi, những điểm chung này chính là “cầu nối” giúp hai bạn dễ dàng hòa nhập và càng thêm thấu hiểu nhau nhiều hơn. 

– Tôn trọng lẫn nhau: Sự tôn trọng và đồng cảm chính là nền tảng giúp cho mối quan hệ của bạn và “nửa kia” ngày càng vững bền và duy trì lâu dài. Vì thế, bạn hãy ưu tiên chọn người biết lắng nghe, thấu hiểu và coi trọng mình. Đừng để cảm xúc, tình cảm che mờ hết lý trí, rồi chạy theo những người chỉ xem mình là kẻ “tạm bợ” hay yêu chơi qua đường.

– Đáng tin: Dân gian có câu “Bây giờ của ít người đông – Thạch Sanh thì ít, Lý thông thì nhiều”. Thế nên, trước khi đưa ra quyết định tạo dựng mối quan hệ yêu đương nghiêm túc với một người nào đó, bạn nên chọn lọc và tìm hiểu kỹ lưỡng đối phương là người như thế nào, có đáng tin cậy hay không. Hãy yêu một cách khôn ngoan, sáng suốt và thông thái để bảo vệ bản thân, và hạn chế được mọi rủi ro có thể xảy ra sau này.  

Trên đây, Love18 đã lý giải một cách chi tiết về ý nghĩa của cụm từ bạn đời là gì? Cũng như tiêu chí để lựa chọn người bạn đời lý tưởng là như thế nào? Hy vọng rằng, dựa vào những thông tin hữu ích trong bài viết này, có thể giúp bạn tìm được “ý trung nhân” phù hợp, để sống trọn một đời viên mãn và hạnh phúc. Chúc bạn sớm thành công như mong đợi nhé!

avatar
  Subscribe  
Notify of
DMCA.com Protection Status