0372749250

HPV là gì? HPV lây truyền qua đường nào?

virus HPV là gì và có bao nhiêu chủng
79 / 100

HPV là gì thì chỉ có các bác sĩ chuyên khoa mới hiểu rõ hết được. Nhưng căn bệnh mà nó gây ra nhiều ám ảnh mà ai cũng biết và sợ hãi. Virus HPV rất khó phát hiện, ngay cả những cơ sở y tế chuyên khoa cũng khó xác định được nó trong thời kỳ ủ bệnh. Trong chủ đề hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về con virus ngàn năm không diệt nổi này nhé!

HPV là gì?

HPV là viết tắt của Human Papilloma Virus – một loài virus gây bệnh u nhú ở người. Chúng lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục và tốc độ lây lan rất nhanh. Do virus HPV có thời gian ủ bệnh lâu nên chúng có nhiều thời gian để phát tán cho người lành.

HPV có bao nhiêu chủng loại?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì có tới 100 chủng HPV được phát hiện. Trong đó phần lớn là các chủng không gây bệnh và có thể tự khỏi sau một thời gian mà không cần chữa trị. Các nhà khoa học đã xác định được có khoảng 40 chủng HPV gây bệnh ở người tùy theo chủng mà mức độ nguy hiểm khác nhau. Có 15 trong 40 loài gây bệnh nguy hiểm nhất. Ví dụ:

– Chủng HPV-6 và HPV-11 gây bệnh sùi mào gà hay còn gọi là mụn cóc sinh dục.

– Chủng HPV-16 và HPV-18 gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người nhiễm mà virus có thời gian chờ dài hay ngắn tấn công sinh triệu chứng. Thời gian ủ bệnh có thể 3 tuần, 2 tháng, hoặc vài năm. Nếu đề kháng của người nhiễm tốt thì thời gian ủ bệnh lâu hơn.

HPV lây truyền qua đường nào?

Có tới 97% các trường hợp lây nhiễm virus HPV qua đường tình dục. Tất cả cách thức quan hệ tình dục đều có thể dẫn đến lây nhiễm. HPV có thể lây từ da, âm đạo dương vật, hậu môn và miệng của người bị nhiễm. Các hình thức tình dục khác như quan hệ tình dục qua hậu môn, quan hệ bằng miệng. Dù chỉ quan hệ tình dục 1 lần với người bị nhiễm thì người lành cũng có nguy cơ bị lây.

Các biểu hiện của bệnh do HPV là không rõ ràng ở giai đoạn đầu. Người nhiễm thậm chí không bị sốt khi có triệu chứng.

HPV có thể lây từ mẹ sang con nhưng trường hợp này rất hiếm xảy ra.

Hầu như trong mỗi người dân đều có chứa vài chủng HPV có hoặc không có thể gây bệnh. Cơ thể sẽ tự đề kháng và tự loại bỏ HPV ra khỏi nếu là chủng HPV ít nguy hiểm và với số lượng ít.

đường lây nhiễm virus hpv là gì
Những đường lây nhiễm virus HPV là gì?

Đối tượng nào có nguy cơ mắc HPV?

Những đối tượng có nguy cơ mắc phải HPV cao:

– Những người có đời sống tình dục phong phú bạn tình, cách quan hệ tình dục thiếu an toàn.

– Người có bạn tình nhiều bạn tình khác.

– Những người có thói quen tình dục tập thể.

– Người bán dâm, mua dâm.

Virus HPV tồn tại bao lâu trong cơ thể người?

Cũng như đã đề cập ở trên, tùy thuộc vào thể trạng miễn dịch của người nhiễm mà virus HPV có thể tồn tại lâu hay ngắn. Cho nên rất khó xác định được thời gian tồn tại của con HPV trong cơ thể người. Cộng thêm có tới 100 chủng HPV, mỗi chủng có sức sống và đặc tính khác nhau. Loài nguy hiểm hơn có thời gian tồn tại lâu hơn. Nếu hệ miễn dịch đủ khỏe sẽ chống lại chúng tốt và cơ thể tự đào thải hẳn.

Nhưng gặp phải những chủng nguy hiểm như HPV-6-11-16-18 người nhiễm khó kháng lại được. Những chủng này sẽ chờ cơ hội khi hệ miễn dịch gặp vấn đề sẽ sinh sản nhanh và gây tác động cho người bệnh.

HPV gây bệnh gì ở người?

Trong 15 chủng loài virus HPV nguy hiểm nhất gây ra các bệnh ở cơ quan tình dục con người. Trong đó đáng kể là bệnh sùi mào gà và ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Sùi mào gà là do chủng HPV-6 và HPV-11, căn bệnh này đã tồn tại ám ảnh con người hàng ngàn năm. Y học hiện đại đã chữa được nhưng vẫn ở mức độ nào đó. Nếu phát hiện sớm có thể chữa dứt điểm và không để lại di chứng.

Bệnh ung thư cổ tử cung do chủng virus HPV-16 và 18 gây ra ở nữ. Một khi đã tiến triển đến giai đoạn ung thư thì khả năng chữa khỏi là rất thấp. Nhưng phát hiện trước khi có dấu hiệu của ung thư thì cơ hội chữa dứt hẳn sẽ rất cao.

Biểu hiện của virus HPV gây bệnh ở người
Biểu hiện của bệnh sùi mào gà do HPV gây ra.

HPV có gây ung thư không?

Không chỉ HPV gây ung thư ở nữ giới mà còn gây bệnh ung thư dương vật ở nam, ung thư vòm họng và hậu môn cả nam và nữ. Theo thống kê của các nhà khoa học Mỹ cho thấy mỗi năm có tới 12000 ca phụ nữ ung thư thì có đến 4000 ca ung thư cổ tử cung do HPV.

Khi đã xuất hiện triệu chứng của ung thư cổ tử cung (hoặc ung thư khác do virus HPV) sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bệnh nhân. Đồng thời, những triệu chứng này rất khó chữa và không thể diệt virus được hoàn toàn. Nếu có hiểu hiện triệu chứng trong thời kỳ phụ nữ đang mang thai thì hậu quả còn tồi tệ hơn. Biến chứng dẫn đến có thể dễ sảy thai, sinh non, băng huyết, chết lưu, nếu sinh ra được đứa trẻ dễ bị tật bẩm sinh, trẻ sơ sinh bị di chứng về mắt…

HPV có điều trị khỏi tận gốc được không?

Hiện tại y học vẫn chưa có loại kháng sinh nào đặc trị con virus HPV. Các phác đồ điều trị chỉ có tác dụng ngăn ngừa chúng phát triển và gây thêm những biến chứng. Các phương pháp điều trị phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện bệnh. Phương pháp trị liệu sẽ hiệp đồng với hệ miễn dịch của người nhiễm HPV để cho kết quả nhanh hoặc chậm mà thôi. Đối với bệnh nhân bị nặng như ung thư giai đoạn cuối chỉ có thể kéo dài thời gian sống của người bệnh.

Tuy nhiên, khi phát hiện sớm HPV thì người nhiễm hoàn toàn lạc quan vào khả năng khỏi hẳn nếu chữa trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa.

Làm thế nào để phát hiện bị nhiễm HPV?

Cho đến nay vẫn chưa có một biện pháp dễ dàng và rõ ràng nào để phát hiện chính xác virus HPV. Các phát hiện cơ bản là dựa vào cảm tính nghi ngờ mắc phải của người nhiễm bằng thói quen sinh hoạt và mối quan hệ cộng đồng. Khi bệnh nhân khai báo lịch sử sinh hoạt, bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa vào đó mà chẩn đoán.

Chỉ xác định rõ đã nhiễm HPV loại nào thì chỉ có nhìn biểu hiện của bệnh như sùi mào gà hoặc ung thư cơ quan sinh dục… Phần đông vẫn còn người chưa hiểu biết virus HPV là gì và chưa rõ nguy hiểm của nó nên vẫn là vấn đề nan giải cho cách phòng tránh và ngừa lây lan.

Riêng có một phương pháp xét nghiệm Pap để tầm soát ung thư cổ tử cung cho nữ là xác định được HPV-16 và HPV-18 mà thôi. Tuy nhiên, cách xét nghiệm này chỉ áp dụng cho nữ từ 30 tuổi trở lên. Những người dưới độ tuổi này không nên test bằng Pap, đặt biệt là nam giới.

Phòng tránh HPV thế nào?

Tuy không có thuốc đặc trị nhưng may mắn thay đã có vắc-xin HPV. Nên tiêm phòng cho bé trai và bé gái 11-12 tuổi. Cũng có thể tiêm phòng vaccin HPV cho nam 21 tuổi và nữ 26 tuổi nếu chưa từng được tiêm trước đó. Những đối tượng đồng tính nên tiêm phòng. Những người nhiễm HIV suy giảm miễn dịch cũng được khuyến cao tiêm vaccin HPV.

Vaccin tiêm phòng virus HPV
Vaccin tiêm phòng virus HPV

Tầm soát ung thư cổ tử cung khi có kế hoạch mang thai.

Thói quen sinh hoạt sống lành mạnh, ý thức bảo vệ bản thân trước các mối quan hệ tình cảm.

Có trách nhiệm ý thức cộng đồng, không quan hệ tình dục bừa bãi, thiếu an toàn. Luôn mang bao cao su khi quan hệ tình dục trước hôn nhân. Sử dụng bao cao su chất lượng bằng việc mua bao cao su ở những cửa hàng sextoy uy tín để đảm bảo an toàn.

Trước khi xảy ra quan hệ tình dục nhớ tắm gội vệ sinh thân thể cả 2 bằng xà phòng diệt khuẩn. Nếu có thói quen quan hệ tình dục bằng nhiều cách như bằng đường miệng hay đường hậu môn cần xác thực đủ tin cậy tuyệt đối cả 2 chưa từng bị nhiễm virus HPV.

Theo Love18 và các chuyên gia cho biết, nếu bạn là người quan tâm đến sức khỏe và nghe biết về bệnh sùi mào gà hay ung thư gì đó thì bạn nên tìm hiểu virus HPV là gì và xem lại lịch sử hoạt động của mình mà có nghi ngờ về nó. Chí ít bạn cũng có thêm kiến thức chính xác về virus HPV để phòng tránh loại virus nguy hiểm thầm lặng này.

avatar
  Subscribe  
Notify of
DMCA.com Protection Status