0372749250

Thai chưa vào tử cung có quan hệ được không?

Thai chưa vào tử cung có quan hệ được không?
80 / 100

Thai chưa vào tử cung có quan hệ được không là vấn đề mà nhiều cặp vợ chồng trẻ đang mong ngóng sớm có được thiên thần nhỏ thắc mắc. Bởi vì bất cứ hoạt động nào, kể cả chuyện quan hệ tình dục của người vợ đều sợ sẽ ảnh hưởng tới thai nhi bên trong, nhất là khi thai nhi mới hình thành chưa làm tổ thì sẽ rất yếu ớt. Để giúp các bạn giải đáp được thắc mắc đó, trong bài viết hôm nay chúng tôi đã nhờ tới sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa sản. Hãy cùng theo dõi nhé!

Thai chưa vào tử cung có quan hệ được không? Theo các bác sĩ sản khoa thì khi mới thụ thai, thai nhi chưa làm tổ trong tử cung thì các bạn nên kiêng việc quan hệ tình dục và cả những hoạt động mạnh. Vì điều này sẽ ảnh hưởng tới sự di chuyển của thai nhi tới tử cung và khiến cho thai phụ dễ bị động thai và sảy thai hơn.

Thai chưa vào tử cung có quan hệ được không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, đa số các chị em vừa cấn thai khi lần đầu đến khám thai đều có chung 1 câu hỏi rằng “thai chưa vào tử cung có quan hệ được không” hay “bao lâu thì thai sẽ làm tổ”. Các bác sĩ đều sẽ góp ý rằng khi thai chưa vào tử cung thì các bạn không nên quan hệ tình dục. Thậm chí là trong cả 3 tháng đầu của thai kỳ chúng ta nên kiêng cữ chuyện quan hệ vợ chồng để không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Lý giải cho điều này các bác sĩ chuyên khoa sản đã cho biết rằng khi trứng và tinh trùng thụ tinh với nhau sẽ mất một khoảng thời gian từ 9 – 10 ngày để làm tổ. Khi phôi thai đã làm tổ thành công trong tử cung thì quá trình hình thành và phát triển của thai nhi mới bắt đầu. Còn khi phôi thai chưa làm tổ thì thai sẽ rất dễ bị đào thải ra ngoài. Nhất là khi bạn quan hệ tình dục sẽ dễ dẫn đến những nguy hiểm sau đây:

-Sự tác động khi quan hệ tình dục dễ làm thay đổi hướng di chuyển của phôi khi đang trên đường đi đến tử cung, hướng đi bị thay đổi thì phôi thai sẽ dễ “đi lạc” và làm tổ bên ngoài tử cung gây nguy hiểm cho thai phụ.

-Trong trường hợp phôi thai chỉ mới làm tổ nhưng nếu bạn quan hệ quá mạnh sẽ làm nguy cơ động thai, sảy thai tăng lên khá cao.

-Ngoài ra, việc quan hệ tình dục khi chị em đạt được khoái cảm và lên đỉnh còn kích thích tử cung co thắt quá mức dẫn đến sự đào thải phôi thai ra bên ngoài.

-Trường hợp nam giới đang mắc các bệnh về tình dục, viêm nhiễm vùng kín khi quan hệ tình dục với người vợ đang mang thai sẽ dễ lây nhiễm những bệnh lý này sang cho thai nhi.

Chính vì những sự nguy hiểm bên trên mà khi thai nhi chưa làm tổ thì các cặp đôi nên kiêng quan hệ nhé. Các bạn nên để khi thai nhi đã làm tổ hoặc nếu được thì tốt nhất các bạn nên kiêng cả 3 tháng đầu tiên của thai kỳ để thai nhi được hình thành và phát triển ổn định.

Nếu thai chưa vào tử cung có quan hệ được không?
Thai chưa vào tử cung có quan hệ được không? Câu trả lời đó là không bởi vì quan hệ tình dục và vận động mạnh có thể ảnh hưởng đến sự làm tổ của thai nhi.

Vậy mất bao lâu thì thai nhi mới làm tổ trong tử cung?

Tùy thuộc vào từng cơ địa của mỗi người phụ nữ mà thời gian phôi thai di chuyển tới tử cung và làm tổ sẽ khác nhau, nhưng thông thường sẽ khoảng 9 – 10 ngày. Để giúp các bạn có thể tự tính toán được thời gian thai nhi của bạn làm tổ trong tử cung là khi nào thì đầu tiên các bạn cần phải biết quá trình thụ thai diễn ra như thế nào.

Khi nam và nữ quan hệ tình dục với nhau, tinh trùng khi xuất ra sẽ bơi thẳng đến ống dẫn trứng và thụ tinh với trứng. Trứng thụ tinh lúc này sẽ di chuyển từ ống dẫn trứng vào tử cung làm tổ, quá trình di chuyển này sẽ mất khoảng 10 ngày. Nếu như các bạn quan hệ ngay ngày rụng trứng thì tính từ thời điểm quan hệ tính tới 10 ngày thì khả năng cao là thai nhi đã làm tổ rồi.

Thế nhưng cũng có một vài trường hợp phôi thai phải mất tới 10 – 12 ngày mới di chuyển tới tử cung nên thời gian làm tổ sẽ lâu hơn. Thậm chí, nếu như tinh trùng bơi vào mà trứng chưa rụng thì tinh trùng có thể nằm đợi trong khoảng 3 – 5 ngày để đợi trứng. Trong trường hợp này nếu tính từ ngày quan hệ thì thời gian thai nhi làm tổ sẽ lâu hơn nữa.

Thai chưa vào tử cung có quan hệ được không? Khi nào nên quan hệ?
Quá trình phôi thai di chuyển và làm tổ mất khoảng 10 ngày kể từ lúc trứng và tinh trùng thụ tinh.

Những dấu hiệu thai nhi đã làm tổ trong tử cung

Cách tính thời gian di chuyển của phôi thai tuy về cơ bản đơn giản là thế, nhưng không phải ai cũng biết chính xác thời điểm quan hệ xảy ra sự thụ thai là khi nào. Vì thế, để biết được thai nhi của bạn đã làm tổ thành công trong tử cung hay chưa thì các bạn cũng có thể dựa vào những dấu hiệu mà cơ thể báo cho chúng ta biết như sau:

Dương tính với que thử thai

Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết bạn đã mang thai đó chính là que thử thai hai vạch hoặc 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Bên cạnh đó, chúng ta còn có thể dựa trên kết quả của que thử thai mà đoán được rằng thai nhi đã vào tử cung hay chưa dựa trên nguyên lý hoạt động của que. Có nghĩa là que thử thai hoạt động trên nguyên lý đo nồng độ hormone hCG trong nước tiểu.

Khi thai nhi đã làm tổ thành công thì nồng độ hCG này sẽ ngày càng cao và khiến cho que hiển thị kết quả hai vạch rõ ràng. Đó cũng là lý do tại sao nhiều người mặc dù mang thai nhưng do thử thai quá sớm sẽ cho ra chỉ một vạch hoặc vạch đậm vạch mờ. Bởi vì do thai nhi chưa làm tổ nên nồng độ hCG trong nước tiểu thấp dưới mức để que thử thai hiển thị hai vạch.

Thai chưa vào tử cung có quan hệ được không? Tại sao?
Que thử thai hai vạch là một trong những biểu hiện cho thấy phôi thai đã làm tổ.

Máu báo thai

Khi phôi thai đã di chuyển tới tử cung thì phôi thai sẽ hình thành các chân giả để bám vào thành tử cung và làm tổ. Những chân giả này sẽ bám sâu vào thành tử cung khiến cho lớp niêm mạc tử cung bị bong tróc ra dẫn đến hiện tượng chảy máu nơi vị trí thai nhi làm tổ. Lượng máu này sẽ được tử cung co bóp và đẩy ra ngoài theo đường âm đạo, nên bạn sẽ thấy xuất hiện một ít máu nơi đáy quần lót của mình.

Nhiều bạn thường nhầm lẫn giữa máu báo thai và máu kinh, nhưng thực ra 2 máu này không giống nhau. Máu báo thai thường có màu hồng hoặc nâu nhạt và sẽ chỉ xuất hiện một ít nơi đáy quần lót, còn máu kinh thì sẽ có màu đỏ và nhiều. Vì thế, nếu khi mới mang thai mà bạn thấy xuất hiện một ít máu nhạt thì là bình thường còn nếu thấy máu xuất hiện nhiều thì nên đi thăm khám ngay nhé.

Thân nhiệt tăng nhẹ

Khi phụ nữ mang thai thì tuần hoàn máu sẽ lưu thông nhiều hơn vì cơ thể cần một lưu lượng máu nhiều hơn để nuôi dưỡng thai nhi. Chính vì lưu lượng máu tăng cao nên thân nhiệt của thai phụ cũng sẽ tăng cao hơn bình thường một tí. Chính vì thế, khi thân nhiệt tăng chứng tỏ thai nhi đã làm tổ ở tử cung và đang cần lượng máu lớn để nuôi dưỡng thai.

Vùng ngực trở nên căng hơn

Khi thai nhi của bạn đã làm tổ trong tử cung thì lúc này cơ thể cũng sản sinh ra nhiều hormone thai kỳ hơn. Điều này sẽ làm cho kích thước của một số nơi trên cơ thể có sự thay đổi, trong đó có vùng ngực. Chính vì vậy bạn sẽ cảm thấy ngực của mình trở nên to và căng hơn, sờ vào có cảm giác hơi đau và nhức. Đồng thời, do lúc này tuyến sữa cũng đang phát triển để chuẩn bị cho hành trình nuôi con bằng sữa mẹ sau này của bạn nữa đấy.

Thai chưa vào tử cung có quan hệ được không? Có ảnh hưởng gì không?
Khi thai đã làm tổ thì cơ thể phụ nữ sẽ bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu mang thai, trong đó có hiện tượng căng tức và đau ngực.

Chúng ta nên làm gì khi thai chưa vào tử cung?

Vì khoảng thời gian thời vào tử cung làm tổ ở mỗi người phụ nữ là khác nhau, nên bác sĩ khuyến cáo rằng nếu như bạn thấy mãi mà thai nhi của mình vẫn chưa làm tổ thì không nên quá lo lắng. Điều bạn cần làm là đi thăm khám thai định kỳ chi chỉ định của bác sĩ để đảm bảo thai nhi đang phát triển bình thường và kịp thời phát hiện được những bất thường để có hướng giải quyết.

Ngoài ra, các bạn khi mới mang thai cũng nên tuân thủ theo những điều sau đây để tạo điều kiện cho thai nhi hình thành và phát triển tốt nhất nhé:

-Cung cấp cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn đủ bữa, ngủ đủ giấc, có lịch trình nghỉ ngơi hợp lý để không gây ảnh hưởng tới thai nhi.

-Trong trường hợp bạn bị ốm nghén nặng không muốn ăn uống gì hoặc ăn vào là bị nôn ra thì bạn nên chia nhỏ bữa ăn, ăn những thứ mình thích và cảm thấy dễ chịu để có thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai nhi.

-Khi thai nhi chưa vào tử cung thì các bạn nên kiêng quan hệ tình dục, hạn chế các vận động mạnh, nếu như có thể trạng yếu dễ bị động thai hay sảy thai thì bạn cũng nên hạn chế cả việc đi lại. Nếu được thì bạn nên hạn chế mọi hoạt động trong suốt 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

-Bên cạnh đó, thai phụ cũng nên giữ tâm lý thoải mái, tinh thần phải luôn vui vẻ, tránh buồn bực và lo lắng sẽ không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Qua những thông tin mà Love18 chia sẻ mong rằng chị em đã biết được thai chưa vào tử cung có quan hệ được không. Nếu như thai chưa vào tử cung thì các chị em cũng không nên quá lo lắng nhé, cứ nghỉ ngơi tĩnh dưỡng, tránh các hoạt động mạnh và đi thăm khám thai theo định kỳ. Biết đâu ở lần khám thai sau thì em bé của bạn đã làm tổ ổn định trong tử cung rồi vì thế hãy cứ giữ tinh thần thoải mái nhé. Chúc các chị em thai phụ sẽ có được một thai kỳ thật khỏe mạnh.

avatar
  Subscribe  
Notify of
DMCA.com Protection Status