0372749250

Ykr là gì mà được giới trẻ sử dụng phổ biến trên mạng xã hội

ykr là gì?
79 / 100

Thời gian vừa qua, khi dạo quanh trên các nền tảng mạng xã hội, bạn có thể dễ dàng bắt gặp 3 ký tự “y-k-r” xuất hiện cực kỳ phổ biến dưới phần bình luận trong nhiều bài viết mang tính chất review. Hay đánh giá về một sản phẩm, sự kiện, hiện tượng nào đó. Điều này đã khiến cho không ít cư dân mạng cảm thấy băn khoăn và thắc mắc không biết ykr là gì mà được đông đảo các bạn trẻ đua nhau hưởng ứng? Để cập nhập kịp thời trào lưu của giới trẻ, thì bạn hãy cùng theo dõi qua bài viết sau nhé!

Ykr là gì? Ở bên phương Tây, “ykr” là từ viết tắt bởi cụm “You know, right”, dịch ra có nghĩa là “Bạn hiểu mà, đúng chứ”. Trong văn nói và văn viết, nó thường được đặt ở cuối câu nhằm xác nhận chắc chắn người nghe đã hiểu rõ ý muốn của người nói. Tuy nhiên, khi du nhập vào nước ta, nhiều bạn trẻ Việt lại sử dụng “ykr” với ý nghĩa là “ý kiến riêng”, để bày tỏ quan điểm cá nhân trên mạng xã hội.

Ykr là gì?

Những ngày gần đây, trong giới trẻ đang nổi lên rầm rộ một trào lưu mới đó là khi đăng tải bài viết review, hay đi bình luận dạo trên các trang mạng xã hội trực tuyến. Nhiều bạn trẻ thường gắn thêm 3 ký tự  “ykr” vào cuối câu “comment”. Vậy bạn có thắc mắc ykr là gì mà lại trở nên thịnh hành trên không gian mạng đến thế hay không? 

Ykr là gì trong gen Z?
Ykr là gì trong ngôn ngữ gen Z Việt? Ykr được các bạn trẻ Việt giải nghĩa là “ý kiến riêng”, và thường đặt nó ở cuối câu bình luận trên mạng xã hội.

Thực chất, tại phần lớn các quốc gia phương Tây, “ykr” được hiểu là cách viết tắt của câu nói tiếng Anh “You know, right”, dịch sang tiếng Việt nó mang nghĩa là “Bạn hiểu mà, đúng chứ”. Trong thói quen nhắn tin, hay giao tiếp ngoài đời thường, người nước ngoài thường đặt “ykr” ở cuối câu, nhằm xác nhận chắc chắn người nghe đã nắm rõ mọi thông tin và nhất trí với ý kiến mà người nói muốn truyền đạt. 

Tuy nhiên, khi du nhập vào Việt Nam, “ykr” được đa số các bạn trẻ Việt sử dụng với ý nghĩa là “ý kiến riêng”, và thường gắn nó vào cuối câu bình luận, bài viết, hay dòng caption đăng tải trên nền tảng mạng xã hội. Hành động này nhằm mục đích nhấn mạnh đây đều là những suy nghĩ cá nhân, hoàn toàn không mang tính áp đặt.

Nói cách khác, “ykr” không đơn thuần chỉ là 3 ký tự bình thường, mà nó còn được xem như một loại phương tiện, có thể giúp cư dân mạng thoải mái nhận xét, đóng góp ý kiến. Hoặc bày tỏ quan điểm cá nhân dựa trên góc nhìn trung lập về một khía cạnh nào đó trong cuộc sống. Chẳng hạn như: làm đẹp, phong cách thời trang, giáo dục, sự kiện, ẩm thực, tin tức giải trí trong và ngoài nước, chính trị,… Một vài ví dụ cụ thể để bạn dễ hình dung như sau:

– Tôi thấy đồ ăn ở đây không hợp khẩu vị cho lắm (ykr).

– Đồ uống ở quán ABC ngon nhức cái nách luôn nhé mọi người (ykr).

– Khả năng diễn xuất của diễn viên này quá mờ nhạt, không có gì nổi bật (ykr).

Vì sao “ykr” lại trở nên phổ biến?

Có thể nói, nhờ vào sự phát triển vượt bậc của thời đại công nghệ 4.0, cùng với các phương tiện truyền thông đại chúng. Cho nên, việc sử dụng “ykr” để nói lên suy nghĩ cá nhân đang ngày càng trở nên phổ biến và thịnh hành trên mọi nền tảng mạng xã hội, nhất là TikTok, Facebook và Threads. 

Vào thời điểm ban đầu, sự ra đời của “ykr” chỉ nhằm mục đích động viên mọi người nên thể hiện quyền tự do ngôn luận trên không gian mạng. Tức là, hãy thoải mái bàn luận và nêu lên suy nghĩ cá nhân về những chủ đề xoay quanh đời sống mà mình cảm thấy yêu thích và quan tâm, trên tinh thần xây dựng và học hỏi. Không nên lúc nào cũng chạy theo ý kiến số đông. Bởi mỗi người đều có một góc nhìn khác nhau, và chính sự đóng góp ý kiến tích cực này, có thể tạo ra nhiều sự đổi mới và giúp mọi người có cái nhìn đa chiều hơn. 

ykr là gì? tại sao phổ biến
Nhờ có các phương tiện truyền thông và mạng xã hội mà “ykr” ngày càng phủ sóng rộng rãi và lan truyền mạnh mẽ ở nhiều diễn đàn, hội nhóm.

Tuy nhiên, càng về sau, thì “ykr” lại bị cộng đồng mạng lạm dụng một cách tiêu cực, độc hại và cực đoan. Nói cụ thể hơn, thay vì thể hiện quyền tự do ngôn luận theo chiều hướng tích cực, lành mạnh. Thì có rất nhiều người lại dùng “ykr” để miệt thị, chỉ trích và công kích người khác bằng những lời lẽ không hay, mang tính xúc phạm.

Thậm chí, một số người còn “thêu dệt”, hoặc thổi phồng sự thật, nhằm định hướng dư luận. Hành vi này được đánh giá là vô đạo đức, gây “ô nhiễm” không gian mạng và làm ảnh hưởng tới danh tiếng của người khác.

Trên thực tế, có nhiều luồng quan điểm cho rằng, việc nói lên suy nghĩ cá nhân không hẳn là sai trái, bởi mỗi người đều có quyền tự do ngôn luận cho riêng mình. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên lợi dụng điều này để công kích, hay áp đặt suy nghĩ, định kiến của bản thân lên bất kỳ ai. Thay vào  đó, chúng ta cần xây dựng và duy trì một môi trường bàn luận lành mạnh, nơi chia sẻ nhiều điều bổ ích, và đề cao tinh thần học hỏi, cùng phát triển. Giúp “thế giới mạng” được “thanh lọc”, và trở nên “trong sạch” hơn.

Tìm hiểu sự lan truyền và phổ biến của “ykr” trên mạng xã hội

Hiện nay, “ykr” không chỉ là một phương tiện để mọi người tự do nêu lên quan điểm cá nhân. Mà nó đã trở thành hot trend gây bão mạng xã hội và thu hút nhiều cư dân mạng hưởng ứng nhiệt tình, nhất là các bạn trẻ. Sau đây là một vài  điểm nhấn nổi bật về trào lưu này: 

– Thịnh hành trên nhiều nền tảng nổi tiếng: Hiện tại, “ykr” là một trong những từ khóa thuộc Top trending, với lưu lượng tìm kiếm tăng vọt. Đồng thời, nó xuất hiện dày đặc trên các trang mạng xã hội hàng đầu như Facebook, Instagram, Twitter, và đặc biệt nhất là TikTok.  

– Tốc độ lan truyền nhanh chóng: Nhờ vào sự ra đời của nhiều phiên bản biến tấu mới, mang đậm chất “tấu hài”, dí dỏm, nên trào lưu “ykr” càng được cộng đồng mạng lan truyền và hưởng ứng với tốc độ “chóng mặt”. Từ đó, thúc đẩy cư dân mạng không ngừng sáng tạo và “sản sinh” ra nhiều  phiên bản mới liên quan đến từ ngữ này.  

ykr là gì? sự lan truyền ykr
Hiện tại, “ykr” đã xuất hiện ở nhiều nền tảng mạng xã hội nổi tiếng có nhiều lượt truy cập như Facebook, TikTok, Tweet,….

– Tính linh hoạt: Từ “ykr” có thể ứng dụng linh hoạt trong nhiều bối cảnh trò chuyện khác nhau, từ những cuộc hội thoại mang tính hài hước, dí dỏm, trêu ghẹo, cho đến nghiêm túc, lịch sự đều có đủ. 

– Tạo ra phản ứng hai chiều: Sự xuất hiện của “ykr” đã tạo nên hai luồng quan điểm trái chiều trên mạng xã hội, và nhận về vô số đánh giá tiêu cực, lẫn tích cực từ cộng đồng mạng. Có không ít người cho rằng, “ykr” góp phần tạo ra một không gian thảo luận trực tuyến hài hước, vui nhộn, gần gũi với đời sống. Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại nhận xét “ykr” vốn dĩ đã đánh mất đi cái ý nghĩa tích cực ban đầu. Bởi, nhiều người đã biến nó thành “công cụ”, để đi chỉ trích, công kích và miệt thị người khác. 

Ngoài ra, đến nay, “ykr” đã được cộng đồng mạng sáng tạo và biến tấu thành nhiều phiên bản mới. Mang lại “màu sắc” độc đáo, thú vị và hài hước cho từ ngữ này. Ví dụ như: 

– ykc: Ý kiến chung.

– y2k: Đây là phong cách thời trang có sự kết hợp giữa hiện đại và các đường nét cổ điển.

– y = cotx: Hàm số trong toán học.

– ychang: Có nghĩa là “y chang”.

– ytb: Yutube

– ychangluon: Có nghĩa là “y chang luôn”.

Hy vọng rằng, với những thông tin hữu ích mà Love18 chia sẻ trên đây, các độc giả đã hiểu chi tiết về ykr là gì? Cũng như, lý do tại sao “ykr” lại trở thành trào lưu thịnh hành trên mọi nền tảng mạng xã hội. Thông qua đó, có thể giúp bạn ý thức hơn trong việc nêu lên “ý kiến riêng” của mình khi bình luận và đánh giá về một vấn đề nào đó trên không gian mạng. 

avatar
  Subscribe  
Notify of
DMCA.com Protection Status