0372749250

Dùng que thử thai khi nào cho kết quả chính xác nhất?

Dùng que thử thai khi nào
80 / 100

Dùng que thử thai khi nào để có kết quả chính xác nhất có lẽ là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ. Trong đó, nữ giới quan tâm vấn đề này nhiều nhất là các chị em đang mong chờ thiên thần nhỏ ra đời. Bên cạnh cũng có một số ít bạn nữ thắc mắc điều này vì đang lo lắng và nghi ngờ bản thân mang thai ngoài ý muốn.

Dùng que thử thai khi nào? Theo các bác sĩ chuyên môn, que thử thai cho kết quả chính xác sau khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn được 10 ngày trở lên. Hoặc khoảng thời gian sau khi bạn nữ trễ kỳ kinh nguyệt khoảng 1 tuần. Đồng thời, sử dụng que thử thai vào buổi sáng sẽ giúp kết quả chính xác hơn các khoảng thời gian khác trong ngày.

Cơ chế hoạt động của que thử thai

Que thử thai là một dụng cụ xét nghiệm nhanh giúp phụ nữ phát hiện cơ thể mình có đang mang thai hay không. Cơ chế hoạt động của que thử thai là hoạt động dựa trên việc phát hiện ra hormone thai kỳ hCG có trong nước tiểu. 

Dùng que thử thai khi nào? Cách đọc kết quả đúng
Que thử thai sẽ cho kết quả chính xác khi nồng độ hCG trong cơ thể phụ nữ ổn định

Cấu tạo que thử thai có chứa một dải sợi bên trong. Dải sợi này được bao bọc bằng một số kháng thể nhất định. Các kháng thể có trong que sẽ phản ứng với nồng độ hormone thai kỳ hCG. 

Hormone này chỉ được cơ thể phụ nữ tiết ra khi phôi thai bắt đầu hình thành và phát triển. Nồng độ hCG sẽ tăng dần theo giai đoạn phát triển của nhau thai. Chính vì vậy mà phải sau khi hormone hCG ổn định thì bạn mới nên sử dụng que để tiến hành thử thai sẽ chính xác hơn.

Dùng que thử thai khi nào thì chính xác nhất?

Trên thân que thử thai có một vạch được gọi là vạch tiêu chuẩn. Sau khi bạn thử que và phát hiện thân que hiện 2 vạch thì nghĩa là bạn đã mang thai. Ngược lại, nếu que chỉ hiển thị 1 vạch duy nhất thì bạn chưa có em bé đâu. Tuy nhiên, một số trường hợp thử que quá sớm, nồng độ hCG còn thấp cũng sẽ cho kết quả 1 vạch. Vậy bạn cần dùng que thử thai khi nào để cho kết quả đúng nhất?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, que thử thai sẽ cho kết quả chính xác khi nồng độ hCG trong cơ thể phụ nữ ổn định. Điều đó có nghĩa là bạn phải đợi một khoảng thời gian nhất định để đảm bảo rằng hormone thai kỳ đủ cho que phát hiện được. Cụ thể, thời gian được cho là nồng độ hCG đạt tiêu chuẩn là sau khi trễ kỳ kinh nguyệt khoảng 1 tuần.

Trong trường hợp, kỳ kinh nguyệt của bạn còn khá lâu mới tới thì bạn có thể xác định bằng cách tính ngày quan hệ. Bắt đầu từ ngày bạn quan hệ tình dục không dùng biện pháp cho đến khoảng 10-14 ngày sau đó.

Dùng que thử thai khi nào thì cho kết quả chính xác nhất
Dùng que thử thai khi nào? Các bác sĩ cho biết nồng độ hCG đạt tiêu chuẩn là sau khi trễ kỳ kinh nguyệt khoảng 1 tuần.

Trên thực tế, các nhà sản xuất dụng cụ xét nghiệm này cũng có ghi rõ trên bao bì sản phẩm là bạn có thể phát hiện thai sớm từ 7-10 ngày. Và họ cũng khuyến cáo rằng bạn nên thử que vào buổi sáng vì đây là khoảng thời gian nồng độ hCG cao nhất.

Những dấu hiệu cho thấy bạn nên dùng que kiểm tra

Trước khi quyết định mình có nên dùng que thử thai hay không, bạn có thể tham khảo những dấu hiệu mang thai sớm. Nếu bạn nhận thấy mình có những dấu hiệu này và nghi ngờ mình đã mang thai thì việc mua que để xác định chắc chắn hơn là cần thiết.

Trễ kinh nguyệt

Trễ kinh nguyệt là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ. Tuy nhiên, nếu trước đó bạn đã quan hệ tình dục không an toàn thì có thể cân nhắc đến việc trễ kinh nguyệt do mang thai. Ngoài ra, trễ kinh cũng có thể là do trước đó bạn đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Tuy nhiên, nhiều bạn nữ không có thói quen theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt thường xuyên không đều thì rất khó để xác định việc trễ kinh. Trường hợp này, bạn nên kiểm tra có mang thai hay không bằng cách tính ngày quan hệ thì sẽ chính xác hơn.

Bầu ngực căng tức

Bầu ngực căng tức là một trong những dấu hiệu mang thai sớm mà bạn không nên bỏ qua. 

Nguyên nhân dẫn đến căng tức và đau âm ỉ ở ngực là do cơ chế vận hành của cơ thể có sự biến động khi phôi thai hình thành. Lúc này, để chuẩn bị cho thiên chức làm mẹ, bầu ngực của nữ giới sẽ có những thay đổi đáng kể. Cụ thể là tuyến vú và tuyến sản xuất sữa được mở ra và hoạt động tích cực hơn.

Bên cạnh việc kích thước bầu ngực tăng lên thì quầng vú cũng dần trở nên sậm màu hơn và đầu nhũ hoa cũng to hơn so với trước.

Ra máu báo thai

Rất nhiều bạn nữ thường lầm tưởng máu báo thai với máu kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ màu sắc của máu bào thai sẽ khác hơn với màu đỏ sẫm của máu “mùa dâu”. 

Thông thường, máu bào thai có màu hồng hoặc nâu nhạt và chỉ xuất hiện lấm tấm mà thôi. Điều này là do trứng đã thụ tinh và làm tổ trên niêm mạc tử cung của người phụ nữ. Khiến lớp niêm mạc bị tổn thương và chảy máu ra âm đạo. Tuy nhiên, theo khảo sát thì không phải phụ nữ nào mang thai cũng xuất hiện máu báo thai.

Dùng que thử thai khi nào? Một số lưu ý để que hiển thị kết quả đúng
Máu báo thai là một trong những dấu hiệu báo mang thai sớm.

Máu báo thai xuất hiện sau khi thụ tinh được khoảng 8-12 ngày hoặc từ ngày thứ 2-7 trước chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Khi máu báo thai xuất hiện sẽ kèm theo những cơn đau bụng nhẹ. Nếu bạn nhận thấy màu sắc máu âm đạo khác thường hãy kiểm tra bằng que để xác định chính xác hơn.

Tình trạng sức khỏe thay đổi

Sự thụ thai và quá trình hình thành phôi thai làm cơ thể người phụ nữ có những thay đổi đáng kể so với bình thường. Mỗi người sẽ có những dấu hiệu khác nhau, nhưng nhìn chung sẽ có những thay đổi về thể chất như:

– Hay ợ nóng, đầy hơi, buồn nôn và nôn

– Thương xuyên bài tiết nước tiểu

– Xuất hiện các triệu chứng tiêu hóa như táo bón hoặc tiêu chảy

– Hiện tượng chuột rút xảy ra thường xuyên

– Phù tay chân

– Đau lưng hay cảm thấy mệt mỏi khắp cơ thể

– Nhạy cảm với mùi vị, chán ăn hoặc ăn không ngon

– Tâm trạng thay đổi thất thường

– Đau lâm râm vùng bụng dưới

Một số dấu hiệu có vẻ giống với lúc bắt đầu bước vào giai đoạn hành kinh. Thế nhưng, những dấu hiệu này xuất hiện kèm theo trễ kinh lâu ngày thì bạn nên sử dụng que kiểm tra để biết chính xác mang thai hay chưa.

Cách sử dụng que thử và các kết quả có thể xảy ra

Nhiều thống kê cho thấy, kết quả thử thai bằng que chính xác đến 97% nếu được sử dụng đúng cách. Điều đó có nghĩa là điều kiện và cách dùng que quyết định rất lớn đến độ chính xác của hình thức kiểm tra nhanh này.

Dùng que thử thai khi nào? Hướng dẫn sử dụng que đúng cách
Hướng dẫn sử dụng que thử thai và cách đọc kết quả chính xác.

Cách sử dụng que thử khoa học

Bạn sẽ tiến hành thử thai sau khoảng thời gian như đã đề cập bên trên. Bạn không cần quá lo lắng vì cách sử dụng que cũng đơn giản. Bạn hãy làm theo từng bước như sau:

Bước 1: Lấy nước tiểu vào cốc đã có sẵn trong sản phẩm. Tốt nhất là lấy nước tiểu giữa dòng để đảm bộ nồng độ hCG ổn định nhất.

Bước 2: Đặt cốc lên mặt phẳng. Xé bao đựng sản phẩm. Nên xé theo đường hướng dẫn có trên thân bao để tránh gây hỏng que.

Bước 3: Nhúng que vào cốc đựng nước tiểu sao cho phần nước không ngập quá vạch giới hạn trên que.

Bước 4: Sau khi bạn thấy nước tiểu ngấm vào bên trong (khoảng 5 giây) hãy lấy que ra. Đợi 5 phút và đọc kết quả.

Các kết quả có thể xảy ra khi thử que

Sau thời gian 5 phút chờ đợi, bạn có thể sẽ gặp một trong những trường hợp dưới đây:

Que hiển thị 1 vạch: Nếu bạn thử que đúng cách và trên thân que chỉ hiển thị đúng một vạch đậm thì có nghĩa bạn không mang thai.

Que hiển thị 2 vạch: Trường hợp thân que hiển thị 2 vạch đậm rõ ràng thì xin chúc mừng bạn đã lên chức mẹ. Điều bạn cần làm lúc này là sắp xếp thời gian để đến bác sĩ chuyên khoa thăm khám  và theo dõi tình hình phát triển của bé.

Que hiển thị 1 vạch đậm 1 vạch mờ: Thường thì, que hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ là dấu hiệu bạn chưa có thai. Tuy nhiên, đây có thể do nồng độ hCG trong cơ thể bạn còn thấp và chưa đủ để phản ứng với que thử. Để chắc chắn hơn, bạn có thể đợi thêm vài ngày và tiến hành thử lại lần nữa.

Đôi lúc, bạn sẽ gặp phải tình trạng que báo kết quả khác nhau sau mỗi lần thử. Điều này làm nhiều chị em phụ nữ bối rối không biết mình có mang thai hay không. Những trường hợp bạn có thể gặp phải, bao gồm:

– Que hiển thị một vạch mờ

– Que hiển thị một vạch đậm một vạch rất mờ

– Que hiển thị hai vạch mờ

– Que không hiển thị kết quả

Nguyên nhân chủ yếu khiến que báo sai kết quả chủ yếu là sự biến động của hormone thai kỳ hCG và sử dụng sai cách. Trong đó, một số lý do khiến nồng độ hCG không ổn định có thể là bạn đã sảy thai sớm hoặc sử dụng các loại thuốc lợi tiểu, thuốc kháng sinh,..Việc bạn uống nước quá nhiều cũng có thể khiến nồng độ này bị loãng và không đủ phản ứng với que.

Một số lưu ý khi dùng que để cho kết quả chính xác nhất

Chọn mua que tại các hiệu thuốc tây hoặc cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng que thử.

Kiểm tra hạn sử dụng của que và bao bì sản phẩm trước khi sử dụng.

Chỉ nên sử dụng que sau khoảng thời gian đã được đề cập bên trên.

Dùng que vào buổi sáng để cho kết quả chính xác nhất.

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng để tránh trường hợp bạn dùng que sai cách.

Kiên nhẫn đợi sau 5 phút rồi mới đọc kết quả, không đọc kết quả quá sớm.

Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc điều trị hoặc thực phẩm chức năng. Bạn có thể ngưng khoảng vài ngày để không ảnh hưởng đến kết quả que thử.

Mong rằng những thông tin từ bài viết trên Love18 có thể giúp bạn gỡ rối được thắc mắc dùng que thử thai khi nào thì chính xác. Bên cạnh đó, bạn có thể nhận biết được khi nào thì nên sử dụng que thử bằng các dấu hiệu nhận biết mang thai sớm. Và đừng quên những lưu ý khi dùng que để kết quả chính xác hơn nhé!

avatar
  Subscribe  
Notify of
DMCA.com Protection Status