0372749250

Transgender là gì? Tìm hiểu về Giới tính, Giới, Chuyển giới

Transgender là gì?
79 / 100

Hiện nay, cộng đồng LGBT đã và đang nhận được sự công nhận và ủng hộ của xã hội. Vì thế mà ngày càng có nhiều bạn LGBT tự tin công khai giới tính, xu hướng tính dục của bản thân. Cũng nhờ thế mà chúng ta lại biết thêm được sự đa dạng tính dục là như thế nào. Trong cộng đồng LGBT, không chỉ có Gay và Lesbian hay Bisexual mà còn rất nhiều giới tính khác, ví dụ như Transgender. Vậy transgender là gì? Đây có phải là nhóm người đã phẫu thuật chuyển đổi giới tính hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Transgender là gì? Transgender là người chuyển giới hay còn gọi là người hoán tính. Đây là người có bản dạng giới không đồng nhất với giới tính sinh học của họ. Có nghĩa là người có giới tinh sinh học là nam nhưng tự nhận thức bản dạng giới của mình là nữ, hoặc ngược lại. Kể cả những người chưa làm phẫu thuật chuyển đổi giới tính vẫn được gọi là người chuyển giới.

Tìm hiểu về Giới tính, Giới và Chuyển giới

Chúng ta thường nghĩ rằng, khi nói về giới tính thì chỉ có 2 giới tính là nam và nữ, khi một người phẫu thuật chuyển đổi giới tình thì được gọi là người chuyển giới. Hay thậm chí, nhiều người còn nghĩ rằng LGBT chỉ là Gay, Les, Bisexual và những người đã chuyển đổi giới tính. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cho biết con người chúng ta có sự đa dạng tính dục.

Trong đó, sự đa dạng tính dục sẽ bao gồm: Giới tính sinh học, xu hướng tính dục, bản dạng giới, thể hiện giới. Khi đề cập về các vấn đề giới tính hay giới thì có rất nhiều thứ và rất đa dạng. Vì thế, trước khi đi vào tìm hiểu về transgender thì các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về giới tính, giới và chuyển giới là gì nhé.

Giới tính

Giới tính hay cụ thể hơn là giới tính sinh học, tiếng anh được gọi là biological sex, đây chính là giới tính mặc định khi được sinh ra của một người. Hiện nay giới tính sinh học được chia làm 3 nhóm là nữ giới, nam giới và liên giới tính.

Trong đó, nữ giới là người sinh ra có các đặc điểm sinh học của nữ như bộ phận sinh dục, cơ quan sinh sản, hormone, nhiễm sắc thể. Và ngược lại nam giới là những người được sinh ra mang các đặc điểm giới tính nam. Đối với liên giới tình là người sinh ra có các đặc điểm sinh học giới tính ở cả hai giới.

Giới

Giới khác với giới tính, tiếng anh gọi là Gender, giới chính là thứ sẽ được hình thành trong quá trình phát triển của một người từ lúc bé đến lúc trưởng thành. Giới sẽ phụ thuộc vào quá trình phát triển, sinh sống và trải nghiệm của con người. Giới được thể hiện thông qua các hành vi được tạo nên từ sự chăm sóc, dạy dỗ của gia đình và xã hội.

Giới là cách mà một người tự nhận thức về bản thân và biểu hiện qua bản dạng giới và thể hiện giới. Những người có bản dạng giới đúng với giới tính sinh học của mình thì được gọi là người hợp giới (cisgender). Ví dụ như một người nam thích để tóc ngắn, phong cách nam, tính cách mạnh mẽ, thích các việc đặc trưng của phái nam. Còn nữ sẽ thích điệu đà, làm đẹp, để tóc dài, thích làm những việc nữ tính như may vá, thêu thùa, nội trợ,…

Khái niệm của Transgender là gì?
Giới là cách mà một người nhận thức về giới tính của họ, hay gọi là bản dạng giới và thể hiện giới ra bên ngoài.

Chuyển giới

Nếu một người có bản dạng giới không khớp với giới tính sinh học của họ thì sẽ được gọi là người chuyển giới hay người hoán tính (transgender). Ví dụ như một người nam tự nhận thức bản thân là nữ hoặc ngược lại.

Về mặt sinh học, chuyển giới sẽ có 2 dạng:

-Người chuyển giới nam sang nữ (Male to Female)

-Người chuyển giới nữ sang nam (Female to Male)

Transgender là gì?

Quay trở lại với vấn đề transgender là gì? Như đã giải thích ở trên, người chuyển giới – transgender hay còn được gọi là người hoán tình, là người có bản dạng giới không đồng nhất với giới tính sinh học của họ. Một người chỉ cần nhận thức được bản dạng giới của mình ngược với giới tính sinh học thì được xem là transgender, kể cả những người chưa thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính.

Ví dụ một cách dễ hiểu hơn là một người mang giới tính sinh học là nam, nhưng họ lại nhận thức bản thân của mình là nữ và họ thể hiện giới ra ngoài là nữ. Ngược lại, một người có giới tính sinh học là nữ nhưng thể hiện giới ra ngoài là nam.

Những người này được gọi là người chuyển giới –  transgender, không cần biết là họ đã làm phẫu thuật chuyển đổi giới tính hay chưa. Thậm chí những người không làm phẫu thuật chuyển giới, nhưng họ tự thấy mình là transgender thì họ cũng là người chuyển giới.

Transgender là gì trong LGBT?
Transgender là gì? Transgender là người chuyển giới, người tự nhận thức được bản dạng giới không đồng nhất với giới tính sinh học của họ.

Những điều cần biết về transgender

Bên cạnh việc biết được khái niệm của transgender thì các bạn cũng cần biết thêm một số điều về người chuyển giới để hiểu rõ hơn về người chuyển giới là như thế nào nhé.

Người chuyển giới không nhất thiết phải phẫu thuật

Những người chuyển giới thường luôn muốn sống đúng với bản chất và muốn có được một cơ thể đúng với giới tính mà họ mong ước. Vì thế, đa số người chuyển giới sẽ thực hiện các biện pháp chuyển giới như tiêm hormone, phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Tuy nhiên, những người chưa có điều kiện làm các biện pháp chuyển giới thì họ vẫn sẽ được gọi là người chuyển giới.

Bởi vì bản dạng giới của một người sẽ không phụ thuộc vào bất kỳ biện pháp chuyển giới nào, nó phụ thuộc vào nhận thức và thể hiện giới của họ. Hiện nay, có một số quốc gia cho phép người chuyển giới thay đổi giới tính trên giấy tờ mà không cần làm phẫu thuật. Nhưng cũng có nhiều quốc gia yêu cầu người chuyển giới phải làm xong phẫu thuật chuyển đổi giới tính thì mới cho thay đổi giới tính trên giấy tờ.

Xu hướng tính dục của người chuyển giới

Bản dạng giới của một người không ảnh hưởng tới xu hướng tính dục của người đó, có nghĩa là họ vẫn sẽ có những xu hướng tính dục giống như người hợp giới. Ví dụ như:

-Người chuyển giới dị tính: Là người chuyển giới có xu hướng tính dục với người khác giới với giới tính sau chuyển giới của mình.

-Người chuyển giới đồng tính: Là người chuyển giới có xu hướng tính dục với người đồng giới với giới tính sau chuyển giới của mình.

-Người chuyển giới song tính: Là người chuyển giới có xu hướng tính dục với cả người đồng giới và khác giới.

Xu hướng tính dục của Transgender là gì?
Người chuyển giới cũng có những xu hướng tính dục giống như người hợp giới, họ có thể là người đồng tính, dị tính hoặc song tính.

Xưng hô với người chuyển giới như thế nào?

Những người chuyển giới thường muốn được người khác gọi mình bằng đại từ xưng hô đúng với giới tính mà họ mong muốn. Ví dụ những người chuyển giới nam sang nữ thì sẽ thích được gọi là em, chị, cô, dì. Còn những người chuyển giới nữ sang nam thì sẽ thích được gọi là anh, chú. Ngoài ra, để tránh xưng hô sai thì các bạn có thể hỏi trước ý kiến của người chuyển giới xem họ muốn gọi họ là gì.

Không nên gọi người chuyển giới bằng tên khai sinh của họ

Đối với những người chuyển giới, họ thường sẽ tự đặt lại tên cho đúng với giới tính mà họ mong muốn. Ví dụ như những người nam chuyển giới nữ thì tên khai sinh của họ sẽ là tên nam, và họ sẽ tự đặt lại cho mình một cái tên nữ. Vì thế, chúng ta không nên tự ý gọi người chuyển giới bằng tên khai sinh của họ, vì có thể họ sẽ không thích cái tên đó. Trừ khi họ muốn được gọi bằng tên khai sinh của mình mà không đổi tên.

Chú ý những lời khen vì có thể khiến người chuyển giới tổn thương

Người chuyển giới khá nhạy cảm, vì thế khi muốn dành cho họ những lời khen thì bạn cần phải thận trọng. Bởi vì, có những lời khen có thể đụng chạm vào giới tính hay quá khứ của họ khiến cho họ bị tổn thương. Ví dụ như:

-Ôi nhìn em đẹp cứ như một người phụ nữ thực thụ vậy.

-Anh trông rất mạnh mẽ, cứ như một người đàn ông chuẩn men vậy.

Người chuyển giới thực hiện phẫu thuật chuyển giới không phải chỉ để phục vụ chuyện tình dục

Mọi phương pháp chuyển giới như tiêm hormone hay phẫu thuật mà người chuyển giới thực hiện chỉ với mục đích được sống đúng với bản chất và giới tính của họ. Chứ họ hoàn toàn không chuyển giới chỉ để phục vụ nhu cầu và hoạt động tình dục.

Mong rằng với những thông tin mà Love18 chia sẻ có thể giúp các bạn hiểu thêm về transgender là gì. Qua đó, sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn về người chuyển giới nói riêng và những người thuộc cộng đồng LGBT nói chung. Thật ra, dù cho là người chuyển giới hay người hợp giới thì tất cả đều có quyền bình đẳng như nhau. Vì thế, chúng ta không nên kỳ thị, hãy đối xử với những người thuộc cộng đồng LGBT một cách tôn trọng và bình đẳng để thể hiện mình là người có văn minh các bạn nhé.

avatar
  Subscribe  
Notify of
DMCA.com Protection Status