0372749250

Tình yêu và ham muốn tuổi dậy thì con trẻ cha mẹ nên biết

Tình yêu và ham muốn tuổi dậy thì
77 / 100

Tình yêu và ham muốn tuổi dậy thì là chủ đề gây tò mò nhất ở những bạn thanh thiếu niên mới lớn. Sự rung động đầu đời rất đẹp ở cái tuổi học trò mà ai cũng từng một lần. Đây là giai đoạn chuyển đổi tâm sinh lý mạnh mẽ từ một đứa trẻ để trở thành người trưởng thành. Ngoài sự thay đổi hình thể, thì sự chuyển giao tâm lý vô cùng quan trọng, quyết định sự hình thành tính cách con trẻ sau này.

Nếu bạn đã là bậc cha mẹ bạn có suy nghĩ như tôi về tình yêu và ham muốn tuổi dậy thì để định hướng giáo dục con cái? Những suy nghĩ của tôi trong bài viết này mang tính chất cá nhân nhưng đó là kinh nghiệm của bản thân đã nghiên cứu từ chính mình và từ những đứa học trò thân yêu bao nhiêu năm tôi dạy chúng. Xin chia sẻ với bạn về cảm nghĩ của tôi ở thế hệ con cháu chúng ta. Dù đúng hay sai thì tôi tin chắc rằng bài viết cũng làm bạn suy tư đôi điều về nó.

Tình yêu và ham muốn tuổi dậy thì
Tình yêu và ham muốn tuổi dậy thì gây hứng thú và tò mò cho con trẻ.

Tuổi dậy thì là gì và biểu hiện ra sao ở hình thể?

Như các bạn cũng đã biết trong sách giáo khoa sinh học có dạy chúng ta về sinh lý giới tính tất tần tật các biểu hiện của từng giai đoạn phát triển trên cơ thể người. Tuổi dậy thì là một trong những giai đoạn phát triển sinh tồn của con người nói riêng và động vật nói chung.

Tuổi dậy thì bắt đầu từ 10 – 14 tuổi ở bé gái và 12 – 16 ở bé trai. Thế nhưng ngày nay các bé có su hướng dậy thì sớm hơn. Dậy thì sớm cũng là một điều đáng lo phải không các vị?

1. Dấu hiệu dậy thì ở bé gái

Bắt đầu dậy thì cơ thể có sự biến động lớn như:

 • Vú phát triển và trở nên đầy đặn hơn.
 • Kinh nguyệt xuất hiện lần đầu tiên trong khoảng hai năm sau khi bắt đầu dấu hiệu dậy thì đầu tiên.
 • Lông mu bắt đầu mọc măng. Lông nách bắt đầu phát triển. Một số bé gái cũng có lông ở các bộ phận cơ thể khác, chẳng hạn như ria mép, điều này là hoàn toàn bình thường.
 • Mồ hôi đổ nhiều do tuyến bài tiết phát triển mạnh.
 • Nhiều bé gái thường bị mụn trứng cá, mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn mủ.
 • Âm đạo bắt đầu tiết dịch màu trắng như gel bôi trơn
 • Cơ thể phát triển mạnh mẽ. Tăng chiều cao lẫn chiều rộng.
 • Cơ thể tăng cân, thay đổi hình dáng cơ thể theo hướng nữ trưởng thành như ngực nỡ, eo thon, mông phát triển ra dáng một thiếu nữ rõ rệt.
 • Sau khoảng 4 năm dậy thì, bé gái sẽ có những dấu hiệu sau: vú phát triển hoàn toàn, lông mu có thể lan ra đùi trong, bộ phận sinh dục phát triển đầy đủ, ngừng phát triển chiều cao.

2. Dấu hiệu dậy thì ở bé trai

Dấu hiệu đầu tiên đánh dấu bé trai bước vào tuổi dậy thì thường là tinh hoàn lớn hơn trước, da bìu bắt đầu mỏng và đỏ lên. Lông mu cũng bắt đầu xuất hiện tại gốc dương vật.

Sau một năm khi các dấu hiệu đầu tiên của tuổi dậy thì bắt đầu và trong vài năm tới, bé trai sẽ có các dấu hiệu sau:

 • Dương vật và tinh hoàn phát triển, bìu dần dần trở nên tối màu hơn.
 • Lông mu trở nên dày hơn và xoăn.
 • Lông nách bắt đầu phát triển.
 • Bắt đầu đổ mồ hôi nhiều.
 • Vú có thể tạm thời sưng nhẹ.
 • Xuất tinh không kiểm soát khi ngủ.
 • Giọng “vỡ” và trầm hơn. Trong một thời gian, bé trai sẽ có sự thay đổi nhanh về giọng nói.
 • Mụn trứng cá xuất hiện.
 • Cơ thể tăng trưởng mạnh mẽ, chiều cao trung bình tăng 7-8cm một năm và cơ bắp phát triển hơn.

Sau khoảng bốn năm bước vào tuổi dậy thì, bé trai sẽ có các dấu hiệu sau: Bộ phận sinh dục trưởng thành như người lớn và lông mu đã lan rộng đến bên trong đùi, râu bắt đầu phát triển, chiều cao phát triển chậm dần và ngừng phát triển hoàn toàn vào khoảng 16 tuổi (nhưng cơ bắp vẫn tiếp tục phát triển), hầu hết nam giới sẽ hoàn toàn trưởng thành năm 18 tuổi.

Tình yêu và ham muốn tuổi dậy thì bắt đầu chớm nở do tâm lý thay đổi mạnh mẽ

Quả thật khi dậy thì bản tính của các bé thay đổi chóng mặt. Cái tôi trong từng bé lớn hơn lúc nhỏ rất nhiều. Tâm lý các con lúc này rất ham học hỏi và biết khẳng định hiểu biết của mình bằng cách tăng ngôn từ tranh luận hoặc im re không nói gì. Chúng ta sẽ thấy sự khác biệt rất lớn trong cách giao tiếp của các con.

Do nội tiết tố sinh dục hoạt động rất mạnh ở thời điểm này nên sự cảm nhận về tình yêu và ham muốn tuổi dậy thì cũng cao hơn và nhạy cảm hơn. Nếu các phụ huynh không biết cách gần gũi chia sẻ với các em ngay lúc này sẽ là thất bại trong cách định hướng cho con mình.

Tình dục là chủ đề gây hứng thú và tò mò nhất cho các em ở tuổi dậy thì. Phần lớn các bé thắc mắc về bản thân hay bạn khác giới cũng đều không dám hỏi cha mẹ. Do vẫn còn mang quan niệm Á Đông nên các bậc cha mẹ rất ít chia sẻ với con cái vấn đề tế nhị này. Cứ cho rằng con nít không nên biết chuyện tình dục sớm.

Thế nhưng các phụ huynh có biết đâu rằng con cái đã học từ nơi khác. Chính việc cấm đoán mà bỏ lỡ cơ hội dạy con mình. Chúng học bên ngoài cũng được đấy nhưng nguy cơ tiềm ẩn những tác hại xấu là rất cao. Trong khi gia đình là nơi luôn muốn hướng tốt cho con mình lại trốn tránh vấn đề tế nhị này.

Tình yêu và ham muốn tuổi dậy thì ở học trò
Tình yêu và ham muốn tuổi dậy thì là sự phát triển vô cùng bình thường ở mỗi người.

Còn tình yêu thì sao? Các em rất nhạy cảm và dễ chấp nhận “yêu sớm” bởi lý trí lúc này không vững thì ngã vào tình ái ngay. Chính bản thân tôi cũng đã từng có những rung động đầu đời rất sớm. Cảm giác thích bạn khác giới ấm ảnh đến cả trong giấc mơ. Có bao giờ con cái dám chia sẻ với bạn về người ấy? Chắc là không rồi vì cha mẹ vốn đã có vách ngăn rất dày với tâm lý con cái.

Phải thừa nhận rằng tình yêu ở cái tuổi dậy thì nó đẹp làm sao! Ngây thơ, chân thành, đầy mơ ước cho tương lai. Chính sự ngây thơ đẹp đẽ đó sẽ là con mồi cho những kẻ “yêu râu xanh” tiếp cận con bạn và chuyện gì đến ắt sẽ đến. Ở cái tuổi mà sinh lý phát triển nhanh chóng mặt này thì tình yêu sẽ khiến cho ham muốn được “gần gũi” càng mãnh liệt hơn. Nếu các em thiếu kiến thức và thực tiễn cho chuyện ấy sẽ rất dễ trở thành nạn nhân của bẫy tình.

Tình yêu và ham muốn tuổi dậy thì diễn ra như thế nào
Tình yêu và ham muốn tuổi dậy thì sẽ là tốt nếu phụ huynh biết định hướng con cái mình đi theo cái tốt.

Một câu chuyện thực tế: Đứa học trò đầu tiên của tôi là cô bé mới lớp 6 của 11 năm về trước (tôi làm gia sư) cho đến bây giờ vẫn luôn cần tôi tư vấn về cuộc sống, chủ yếu là tình yêu. Mới lớp 6 nhưng cô bé đã biết rung động trước con trai. Cô bé không bao giờ dám kể cho cha mẹ mình về suy nghĩ của bản thân về vấn đề tình yêu hay tình dục cả. Vì họ rất hà khắc mặc dù yêu thương. Tôi đã trở thành bạn hơn là thầy, tôi luôn nhận được những câu hỏi về tình yêu của bé mỗi khi đến dạy.

Vì tôi biết cách tiếp cận tâm lý trẻ em bằng cách vừa cởi mở gần gũi vừa đưa ra lời khuyên tốt theo tin thần bạn bè hơn là hầm hầm nói nặng lời hay chỉ trích. Nếu tôi bác bỏ ý định của bé về “ai đó”  của be không được tôi đành “chỉ đường hưu chạy” để bé tránh được tổn thương.

Sau này dù có bị tổn thương nhưng cô bé vẫn gọi cho tôi tâm sự tất tần tật và phần nào tôi cũng an ủi được. Còn với cha mẹ của cô bé thì mặc nhiên không biết gì về quá khứ thầm kín của con mình.

Tình yêu và ham muốn tuổi dậy thì ra sao
Phụ huynh không nên cấm đoán tình yêu và ham muốn tuổi dậy thì ở con cái mà chỉ nên khuyên bảo nhẹ nhàng.

Chính sự cấm đoán của phụ huynh về tình yêu và ham muốn tuổi dậy thì ở con mình là vách ngăn không có cửa giúp con mình thoát hiểm, thích nghi với biến cố trong tình yêu. Chắc các bạn đã từng đọc nhiều câu chuyện uyên sinh vì tình trên báo chí lâu nay rồi chứ. Đến khi con mình nghĩ quẩn tự sát thì mới biết lý do. Nếu các bạn biết trước tâm lý của con cái chắc sẽ đã tránh được điều đáng tiếc.

Con cái cũng có tâm hồn riêng của chúng, là cha mẹ ta không thể áp đặt suy nghĩ của mình cho con cái phải thế này thế nọ. Ở tuổi dậy thì có thể nói con cái mới lớn như “ngựa bất kham” và không thể bắt ép tiếp nhận ý kiến cha mẹ.

Tuy nhiên, cha mẹ đông con chắc cũng biết tâm tính từng đứa con, không đứa nào giống đứa nào cả. Thế thì nếu chỉ có một đứa con các bạn phải làm sao? Hãy vừa cương vừa nhu tùy hoàn cảnh mà ứng xử với các bé. Con cái luôn yêu cha mẹ nhưng đừng để chúng sợ. Nể phục thì bạn có thể chia sẻ được, chứ nể sợ thì cạy hàm chúng cũng không muốn nói chuyện với bạn bình thường được.

Qua Love 18 chia sẻ thì ở cái tuổi đang ăn đang lớn bạn nên dạy cho các con những kỹ năng mềm, vừa là cha mẹ nhưng vừa là bạn bè với con cái để hiểu con hơn. Các phụ huynh không cần phải gợi ý điều tế nhị mà trò chuyện cởi mở, ví dụ thực tiễn, cho con cơ hội biện luận bày tỏ những suy nghĩ của mình về vấn đề nào đó. Điều quan trọng hơn cả là xâm nhập được tâm tư của con để chỉ dẫn tình yêu và ham muốn tuổi dậy thì các trẻ theo hướng tích cực tạo tiền đề tâm lý ổn định cho lúc trưởng thành.

avatar
  Subscribe  
Notify of
DMCA.com Protection Status